อะไรคือ Excess อะไรคือ Deductible


เชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่ยังไม่เข้าใจ คำว่า หรือ ค่า Excess หรือ Deductible หรือ ค่าเสียหายส่วนแรก เราเองก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ทำประกันรถยนต์มาก็หลายปี แต่ยังไม่เคยเจอว่าต้องเสียค่า Excess ตอนเคลมเลยซักครั้ง เลยทำให้ไม่เคยรู้มาก่อนว่า ไอ้เจ้า Excess หรือ Deductible หรือ ค่าเสียหายส่วนแรก เนี่ยมันคืออะไรและมันมีแฝงอยู่ในประกันภัยชั้น 1 ที่ทุกคน คิดว่ามันจะครอบคลุมความเสียหายได้ทุกอย่าง

excess-deductibleImage courtesy of Salvatore Vuono at FreeDigitalPhotos.net

Excess

ค่า Excess หมายถึง จำนวนเงินที่ผู้เอาประกันภัยต้องรับผิดชอบเองจากอุบัติเหตุที่ผิดไปจากเงื่อนไขในกรมธรรม์ เช่น ในกรณีที่รถยนต์โดนขีดข่วน และไม่สามารถระบุผู้กระทำได้ หรือ ที่บางคนเรียกอีกอย่างว่า ระบุคู่กรณีไม่ได้นั่นเอง รวมไปถึงระบุวันที่, เวลา หรือ สถานที่ไม่ได้ด้วยนะ เจ้าของรถยนต์จะต้องเสียค่า Excess ซึ่งจะต้องเสียเท่าไหร่นั้น จะขึ้นอยู่กับความเสียหายนั้น ๆ ด้วย จะหนักหรือเบา แล้วแต่จะตกลงกัน ส่วนมากจะอยู่ที่จุดละ 1,000 บาท


Deductible

คำว่า Deductible บางคนก็ใช้คำว่า ค่าเสียหายส่วนแรก ส่วนมากแล้ว ประกันภัยแบบมีค่าเสียหายส่วนแรก เบี้ยประกันจะลดลงจากปกตินิดหน่อย โดยบาง บ. จะตกลงยินยอมให้ผู้เอาประกันจ่ายเบี้ยจำนวนที่ลดลงเท่ากับค่าเสียหายส่วนแรก กรณีเกิดอุบัติเหตุแต่ละครั้ง โดยปกติแล้ว ค่าเสียหานส่วนแรก จะอยู่ที่ 3,000 บาท ถึง 5,000 บาท

ยกตัวอย่างง่าย ๆ ดังนี้ หากเราซื้อประกันภัยแบบมี Deductible 5,000 บาท และต่อมาเกิดอุบัติเหตุ โดยที่เราเป็นฝ่ายผิด และ บริษัทฯประเมินค่าเสียหายออกมาแล้วเป็นจำนวน 10,000 บาท เราจะต้องจ่าย “ค่าเสียหานส่วนแรกจำนวน 5,000 บาท” ส่วนที่เหลือ อีก 5,000 บาท บริษัทฯประกันจะเป็นผู้รับผิดชอบ นั่นเอง


เราหวังว่าคงช่วยให้ทุกท่านเข้าใจความหมายและเงื่อนไขของการประกันภัยมากขึ้น อย่างไรก็ดี เราทุกคนก็ต้องระมัดระวังในการรถยนต์กันตลอดเวลากันอยู่แล้ว แต่หากเกิดเหตุการณ์ใด ๆ ขึ้นก็ขอให้ทุกท่านมีสติ และจัดการกับปัญหาได้นะคะ ที่สำคัญกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ควรมีติดรถไว้เสมอด้วยนะ

Partner Companies

เทียบราคาจากกว่า 20 บริษัทประกันชั้นนำ

ข้อมูลของท่านจะถูกเก็บเป็นความลับ

เพราะเรามีมาตรฐานในการเปรียบเทียบจากการค้นหาประกันภัยที่ดี เข้าใจง่าย และราคาประหยัด เราไม่มีการคัดลอกผลิตภัณฑ์จากที่อื่น ๆ ดังนั้นใบเสนอราคาจากเราจึงเป็นใบเสนอราคาที่มาจาก บริษัทประกันภัยโดยตรง ที่เหมาะสมกับคุณ
สิ่งที่สองรองจากการซื้อบ้าน, รถยนต์ คือ สิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งที่ผู้คนมักจะซื้อกัน ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องมีวิธีการที่ดีที่สุดโดยการเปรียบเทียบ และทำสิ่งเหล่านั้นเป็นเรื่องง่ายเพียงแค่บอกให้เราทราบข้อมูลเล็กน้อยเกี่ยวกับยานพาหนะและตัวของคุณในรูปแบบที่ง่าย อีกทั้งคุณยังสามารถเลือกช่วงเวลาสำหรับการเสนอราคาจากเราได้อีกด้วย ซึ่งมันคือความรวดเร็วและสะดวกสบายที่ทำได้จริงจริง!

อ่านต่อ
หากคุณไม่ได้มองหาประกันภัยเพียงอย่างเดียว แต่ต้องการที่จะได้รับอีเมลแจ้งเตือนและให้รายละเอียดกับคุณด้วย เราจะส่งการแจ้งเตือนถึงคุณก่อนล่วงหน้าหนึ่งเดือน ก่อนที่กรมธรรม์ประกันภัยของคุณจะถึงเวลาที่ต้องต่ออายุ

อ่านต่อ
เลือกชำระเงินด้วยบัตรเครดิตหรือโอนเงินผ่านธนาคารรตามบัญชีที่ระบุไว้ด้านล่าง

  • ชื่อบัญชี : บริษัทคอมแพร์เอ็กซ์เพรส นายหน้าประกันภัย(ประเทศไทย) จำกัด.
  • ธนาคารกรุงเทพ สาขาสำนักงานใหญ่สีลม, บัญชีสะสมทรัพย์ เลขที่ 101-8-57590-0
  • ธนาคารกสิกรไทย สาขาสำนักงานสีลม, บัญชีสะสมทรัพย์ เลขที่ 789-2-25470-7
  • ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาปาโซ่ทาวเวอร์, บัญชีสะสมทรัพย์ เลขที่ 245-206286-2
  • ธนาคารกรุงไทย สาขาสีลม, บัญชีสะสมทรัพย์ เลขที่ 022-0-15766-9


รอเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับเพื่อยืนยันการชำระเงิน

เมื่อชำระเงินแล้วด้วยการโอนเงิน ท่านสามารถแจ้งรายละเอียดการชำระเงิน โดยเลือกจากวิธีต่างๆดังต่อไปนี้
  • ทาง อีเมล์ โดยส่งข้อมูลการชำระเงินมาที่ support@gluaygluay.com
  • ทางโทรศัพท์ ที่หมายเลข 02-268-8222
  • ทางแฟ็กซ์ โดยแฟ็กซ์ใบนำฝากหรือโอนเงิน (Pay-in Slip) มาที่ 02-266-6339