สำหรับประกันภัยชั้น 1 เมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้วไม่ต้องตกใจ เคลมประกันรถยนต์ง่ายๆ


การเคลมประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1 แบบไม่มีคู่กรณี(เคลมแห้ง)

     เมื่อลูกค้าเกิดการเฉี่ยว ชน แล้วไม่มีคู่กรณี และกังวลว่าจะเคลมประกันได้หรือเปล่า หรือต้องเสียค่า Excess (ค่าเสียหายในส่วนแรก) หรือไม่ สำหรับลูกค้าที่ทำประกันชั้น 1 นั้นถ้าหากว่าเรามีคู่กรณี เราก็สามารถเรียกร้องค่าเสียหายกับบริษัทประกันภัยได้เลย โดยไม่เสียค่า Excess แต่สำหรับกรณีไม่มีคู่กรณี หรือเคลมแห้ง คือไม่สามารถระบุได้ว่าความเสียหายของรถยนต์เกิดจากอะไร และเมื่อไหร่ หรือแม้กระทั่งเฉี่ยว ชน กับรถยนต์ รถมอเตอร์ไซต์คันอื่นก็ตาม หากชนแล้วคู่กรณีหนีไปและจำทะเบียนไม่ได้ ก็จะกลายเป็นไม่มีคู่กรณีไป (แต่บางบริษัทอาจยอมให้เคลมโดยไม่เสียค่า Excess)

ถ้าเราไม่มีคู่กรณี ให้ปฏิบัติดังนี้

1. หากชนกับสิ่งของที่ไม่ใช่รถยนต์เช่น กระถางต้นไม้ รั้วบ้าน เสา เป็นต้น ก็ถือว่าเป็นคู่กรณี แต่ต้องระบุได้ว่าเกิดเมื่อไหร่ ตรงไหน ถ้าปล่อยให้นานไปแล้วค่อยมาแจ้งเคลมอาจจะโดนค่า Excess ได้
2. สำหรับประกันชั้น 1 สามารถโทรแจ้งบริษัทประกันภัยที่เราทำไว้ แล้วแจ้งเคลมได้เลย โดยต้องอธิบายเหตุการณ์ให้ครบถ้วนอย่างละเอียด จากนั้นบริษัทจะให้เรานำรถไปตรวจเช็ค หรือเราอาจให้เจ้าหน้าที่เคลมมาตรวจสอบตามสถานที่นัดหมาย
3. บริษัทประกันภัยจะให้ใบเคลมมา และต้องเก็บรักษาไว้ให้ดี เพื่อใช้เป็นหลักฐานการแจ้งเคลมที่อู่ หรือศูนย์บริการรถยนต์
4. ใบเคลมจะมีอายุ 1 - 2 ปีนับจากวันที่ออกใบ (แล้วแต่บริษัทประกัน)
5. ติดต่ออู่(หรือห้างหรือศูนย์บริการ) เอารถเข้าซ่อม
6. เตรียมสำเนาใบขับขี่ สำเนากรมธรรม์ สำเนาทะเบียนรถติดตัวไปด้วย
7. เมื่อซ่อมเสร็จก็เซ็นต์เอกสาร และรับรถได้เลย

เคลมรถชนImage courtesy of Salvatore Vuono at FreeDigitalPhotos.net

การเคลมประกันภัยรถยนต์ แบบมีคู่กรณี(เคลมสด)

     การเคลมประกันภัยรถยนต์ แบบมีคู่กรณีหรือรถชนรถ หรือเรียกอีกอย่างว่าการเคลมสด คือเมื่อรถเกิดอุบัติเหตุชนกันกับรถคู่กรณี หรืออาจชนสิ่งอื่นๆ และต้องการให้พนักงงานเคลมไปที่เกิดเหตุเลย ในกรณีที่เสียหายแค่ทรัพย์สิน เช่นตัวรถยนต์ และไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่ประกันของทั้งสองฝ่าย (ถ้ามี) จะเป็นผู้ไกล่เกลี่ยให้โดยจะต้องเล่าเหตุการณ์ให้เจ้าหน้าที่ฟังอย่างละเอียด และเมื่อสามารถระบุได้ว่าใครเป็นฝ่ายถูกหรือใครเป็นฝ่ายผิด เช่นถ้าเราเป็นฝ่ายถูกและทำประกันชั้น 1, หรือ 2+, หรือ 3+ ไว้ก็สามารถใช้ใบเคลมเอารถเข้าซ่อมได้เลย แต่ถ้าเป็นประเภทอื่นเจ้าของรถจะต้องไปเรียกร้องค่าเสียหายกับคู่กรณีเอง

แต่กรณีที่เรื่องต้องไปจบกันที่สถานีตำรวจ คือ
- ชนแล้วทำให้ทรัพย์สินของราชการเสียหาย เช่นเสาไฟฟ้า ตู้ไปรษณีย์ ฯลฯ การชนในลักษณะนี้ จะต้องไปบันทึกความเสียหายที่สถานีตำรวจ เพราะทางราชการจะต้องใช้หลักฐานนี้ในการเรียกเก็บค่าเสียหายจากบริษัทประกันในภายหลัง
- กรณีรถชนกันแล้วไม่สามารถตกลงกันได้ว่าใครเป็นฝ่ายถูกหรือใครเป็นฝ่ายผิดและต้องไปเจรจากันที่สถานีตำรวจ ก็จะมีความยุ่งยากเกิดขึ้นถ้าไม่มีประกัน เพราะจะต้องเสียเวลาเป็นอย่างมากกว่าเรื่องจะจบ และเมื่อตกลงกันได้ว่าฝ่ายไหนเป็นฝ่ายผิด ก็ต้องซ่อมรถให้อีกฝ่ายนึงแล้วยังต้องจ่ายค่าปรับที่สถานีตำรวจด้วย ดังนั้นถ้าไม่มั่นใจว่าเป็นฝ่ายถูกจริงๆ ก็ไม่ควรไปตกลงกันที่สถานีตำรวจ แต่ถ้ามีประกัน เจ้าหน้าที่ก็จะเป็นผู้เจรจาไกล่เกลี่ยให้ เราก็จะเสียเวลากับตรงนี้น้อยลง


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถฝากชื่อและหมายเลขโทรศัพท์ไว้ เจ้าหน้าที่ของโบรกเกอร์กล้วยๆจะติดต่อกลับโดย คลิ๊กที่นี่
หรือสามารถโทรมาที่ 02 268 8222 วันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 8.00 น.- 19.00 น.

Partner Companies

เทียบราคาจากกว่า 20 บริษัทประกันชั้นนำ

ข้อมูลของท่านจะถูกเก็บเป็นความลับ

เพราะเรามีมาตรฐานในการเปรียบเทียบจากการค้นหาประกันภัยที่ดี เข้าใจง่าย และราคาประหยัด เราไม่มีการคัดลอกผลิตภัณฑ์จากที่อื่น ๆ ดังนั้นใบเสนอราคาจากเราจึงเป็นใบเสนอราคาที่มาจาก บริษัทประกันภัยโดยตรง ที่เหมาะสมกับคุณ
สิ่งที่สองรองจากการซื้อบ้าน, รถยนต์ คือ สิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งที่ผู้คนมักจะซื้อกัน ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องมีวิธีการที่ดีที่สุดโดยการเปรียบเทียบ และทำสิ่งเหล่านั้นเป็นเรื่องง่ายเพียงแค่บอกให้เราทราบข้อมูลเล็กน้อยเกี่ยวกับยานพาหนะและตัวของคุณในรูปแบบที่ง่าย อีกทั้งคุณยังสามารถเลือกช่วงเวลาสำหรับการเสนอราคาจากเราได้อีกด้วย ซึ่งมันคือความรวดเร็วและสะดวกสบายที่ทำได้จริงจริง!

อ่านต่อ
หากคุณไม่ได้มองหาประกันภัยเพียงอย่างเดียว แต่ต้องการที่จะได้รับอีเมลแจ้งเตือนและให้รายละเอียดกับคุณด้วย เราจะส่งการแจ้งเตือนถึงคุณก่อนล่วงหน้าหนึ่งเดือน ก่อนที่กรมธรรม์ประกันภัยของคุณจะถึงเวลาที่ต้องต่ออายุ

อ่านต่อ
เลือกชำระเงินด้วยบัตรเครดิตหรือโอนเงินผ่านธนาคารรตามบัญชีที่ระบุไว้ด้านล่าง

  • ชื่อบัญชี : บริษัทคอมแพร์เอ็กซ์เพรส นายหน้าประกันภัย(ประเทศไทย) จำกัด.
  • ธนาคารกรุงเทพ สาขาสำนักงานใหญ่สีลม, บัญชีสะสมทรัพย์ เลขที่ 101-8-57590-0
  • ธนาคารกสิกรไทย สาขาสำนักงานสีลม, บัญชีสะสมทรัพย์ เลขที่ 789-2-25470-7
  • ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาปาโซ่ทาวเวอร์, บัญชีสะสมทรัพย์ เลขที่ 245-206286-2
  • ธนาคารกรุงไทย สาขาสีลม, บัญชีสะสมทรัพย์ เลขที่ 022-0-15766-9


รอเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับเพื่อยืนยันการชำระเงิน

เมื่อชำระเงินแล้วด้วยการโอนเงิน ท่านสามารถแจ้งรายละเอียดการชำระเงิน โดยเลือกจากวิธีต่างๆดังต่อไปนี้
  • ทาง อีเมล์ โดยส่งข้อมูลการชำระเงินมาที่ support@gluaygluay.com
  • ทางโทรศัพท์ ที่หมายเลข 02-268-8222
  • ทางแฟ็กซ์ โดยแฟ็กซ์ใบนำฝากหรือโอนเงิน (Pay-in Slip) มาที่ 02-266-6339